7 plugin bài viết liên quan tốt nhất cho WordPress

Facebook
LinkedIn

Để giữ chân người đọc, cung cấp các bài viết liên quan chính là một chiến lược tuyệt vời. Thay vì để mọi người “một đi không trở lại” sau khi đọc xong một bài, bạn có thể đăng tải những nội dung khác mà họ quan tâm để thu hút sự chú ý. Nếu theme bạn đang sử dụng chưa hỗ trợ việc này, hãy sử dụng một trong các plugin dưới đây.

Trước khi bắt tay vào tìm hiểu về các plugin, hãy xem xét các tiêu chí đánh giá một plugin bài viết liên quan để phù hợp với mục đích tìm kiếm của bạn.

Những điều cần quan tâm tới một plugin hiển thị bài viết liên quan

Có bốn tiêu chí chính cần xem xét khi lựa chọn một plugin:

 • Giao diện hiển thị
 • Tính năng & tùy chọn
 • Hiệu suất
 • Định dạng (custom post type) hỗ trợ

a) Giao diện

Để phần nội dung liên quan phù hợp với thiết kế chung của toàn bộ trang web, bạn cần 1 plugin cho phép tuỳ chỉnh style và bố cục. Ví dụ, bạn chỉ muốn hiển thị các bài viết dưới dạng danh sách? hay hiển thị cả ảnh đại diện? Hiển thị trên sidebar? hay ở bên dưới, bên trong bài viết?

Một số plugin thậm chí còn cung cấp các tùy chọn nâng cao, cho phép hiển thị các loại nội dung khác nhau (vd: giá sản phẩm WooCommerce)

b) Tính năng & tùy chọn

Có 2 tính năng quan trọng mà bạn nên lưu ý:

 • Lựa chọn nội dung liên quan – ví dụ, bạn có thể muốn loại bỏ các bài viết cùng chuyên mục ra khỏi phần kết quả trong bài viết liên quan, hoặc chỉ hiện thị bài viết trong một số chuyên mục nhất định.
 • Công thức xác định bài viết liên quan – ví dụ, có thể bạn không muốn dựa vào tag để xác định bài viết liên quan. Hoặc bạn muốn đánh trọng số, ưu tiên những bài viết cùng chuyên mục trước, sau đó mới đến các bài viết khác.

Một số pluign cung cấp cả 2 tính năng trên, một số khác thì không.

c) Hiệu suất

Các plugin bài viết liên quan có thể làm chậm tốc độ website vì tiêu tốn kha khá tài nguyên của cơ sở dữ liệu, đặc biệt khi bạn muốn truyền tải quá nhiều nội dung. Một số đơn vị cung cấp hosting như WP Engine và Flywheel thậm chí còn cấm một số plugin bài viết liên quan phổ biến vì lý do này.

Để khắc phục vấn đề này, bạn nên chọn những plugin xử lý các bài viết liên quan trên máy chủ của bên thứ ba hoặc sử dụng cache để giảm tải truy vấn tới cơ sở dữ liệu.

d) Định dạng hỗ trợ

Nếu bạn chỉ muốn hiện thị các bài viết thì hãy bỏ qua tính năng này. Còn nếu bạn muốn hiển thị các định dạng nội dung khác (vd: sản phẩm WooCommerce, sự kiện, đánh giá…), hãy chắc chắn rằng plugin mà bạn chọn hỗ trợ tính năng này.

Top 7 plugin bài viết liên quan tốt nhất

1. Jetpack Related Posts

hiển thị bài viết liên quan bằng Jetpack

Nếu bạn muốn tìm plugin miễn phí, thân thiện với WordPress và hiệu suất cao nhất thì Jetpack có lẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Jetpack thực hiện tất cả các công việc như “phân tích, xử lý và chuẩn bị thông tin” từ các máy chủ của chính họ. Chính vì vậy, website của bạn sẽ không tốn nhiều tài nguyên cho việc này.

Ngoài ra, Jetpack còn hỗ trợ các tính năng:

 • Hiển thị ảnh đại diện của bài viết
 • Tùy chỉnh giao diện trực quan.

Jetpack cũng cung cấp rất nhiều hook mà bạn có thể sử dụng để tùy chỉnh bài viết liên quan, mặc dù chúng đòi hỏi một chút kiến thức kỹ thuật. Với các đoạn mã, bạn có thể:

 • Hỗ trợ các loại nội dung khác nhau
 • Loại trừ các danh mục hoặc thẻ nhất định
 • Thay đổi số lượng bài viết liên quan để hiển thị

Bên cạnh những ưu điểm, thì “nhược điểm” lớn nhất của Jetpack chính là bạn phải cài đặt toàn bộ Jetpack để truy cập tính năng này, đính kèm theo rất nhiều tính năng khác. Nếu không muốn sử dụng các tính năng đó, hãy tắt chúng khỏi giao diện chính của Jetpack.

Một nhược điểm tiềm tàng khác nữa là bạn rất khó kiểm soát thuật toán tìm kiếm bài viết liên quan. Bạn không thể thực hiện bất kỳ thao tác nào ngoài việc loại trừ các danh mục hoặc bài viết nhất định khỏi nhóm kết quả.

Mức giá: Miễn phí 100%

2. Shareaholic

hiển thị bài viết liên quan bằng Shareholic

Tương tự như Jetpack, Shareaholic là một tùy chọn khác chuyên xử lý việc phân tích và cung cấp các đề xuất nội dung liên quan trên máy chủ của chính họ. Chính vì vậy, plugin này rất ‘thân thiện‘ với cơ sở dữ liệu và hosting bạn đang sử dụng.

Bạn có thể:

 • Chọn từ các theme khác nhau để hiển thị nội dung liên quan
 • Kiểm soát số lượng bài viết liên quan hiển thị
 • Hỗ trợ sản phẩm WooCommerce và các custom post type
 • Tùy chỉnh thuật toán xác định bài viết liên quan (thuật toán AKA)

Shareaholic cũng bao gồm một số tính năng khác như chia sẻ lên mạng xã hội và phân tích nội dung. Nếu không muốn sử dụng các tính năng này, bạn có thể tắt chúng một cách dễ dàng.

Lưu ý: Shareaholic kiếm tiền bằng cách thêm các đoạn quảng cáo vào các đề xuất nội dung liên quan. Tính năng này là tùy chọn và có thể tắt theo mặc định.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiếm thêm một ít tiền, bạn có thể bật các quảng cáo này và Shareaholic sẽ chia cho bạn một khoản tiền nho nhỏ.

Mức giá: Bạn có thể sử dụng các tính năng cơ bản hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra còn có các gói trả phí với nhiều tính năng hơn với giá từ $8/ tháng.

3. Related Posts for WordPress

hiển thị bài viết liên quan bằng Related Posts for WordPress

Related Posts for WordPress là một plugin thân thiện với hiệu suất – tạo chỉ mục và bộ nhớ cache của riêng nó để tránh làm chậm máy chủ. Tuy nhiên, bộ nhớ đệm này vẫn nằm trên máy chủ của bạn – nó không sử dụng máy chủ của bên thứ ba.

Plugin sẽ tự động liên kết các bài viết với nhau. Tuy nhiên, cũng có tùy chọn liên kết hoặc hủy liên kết nội dung theo cách thủ công nếu bạn muốn. Bạn cũng có thể loại trừ các phần nội dung riêng lẻ không được đưa vào bất kỳ kết quả liên quan nào. Và để tăng khả năng kiểm soát, bạn cũng có thể điều chỉnh thuật toán “mức độ liên quan”.

Related Posts for WordPress hỗ trợ mọi định dạng nội dung:

 • Bài viết
 • Trang
 • Sản phẩm WooCommerce
 • Custom post type

Một tính năng thực sự tiện lợi của plugin này chính là giao diện kéo thả cho phép hiển thị thông tin tùy chỉnh vào bài viết liên quan. Ví dụ: nếu đang hiển thị các sản phẩm có liên quan, bạn có thể bao thêm cả giá sản phẩm vào đó. Hoặc, bất kỳ trường thông tin khác mà bạn muốn.

Không có plugin nào khác cung cấp tính năng này (trừ khi bạn biết code), vì vậy, plugin này thực sự hữu ích nếu bạn không phải là lập trình viên và vẫn muốn đưa nội dung tùy chỉnh vào bố cục của các bài viết liên quan của mình.

Giá cả: Phiên bản miễn phí có thời hạn có sẵn tại WordPress.org. Phiên bản Pro có giá từ $5,99/ tháng đối với website.

4. Yet Another Related Posts Plugin (YARPP)

related post plugin

Yet Another (viết tắt là YARPP) là plugin miễn phí chuyên dụng phổ biến nhất tại WordPress.org.

Trước đây, do nhược điểm về hiệu suất, nó bị cấm sử dụng trên một số hosting. Tuy nhiên, các phiên bản gần đây đã được tối ưu hóa nhiều nhờ vào hệ thống bộ nhớ đệm “xịn sò” hoàn toàn mới.

YARPP hỗ trợ bất kỳ loại nội dung nào, từ các bài viết, trang đến bất kỳ loại custom post type nào. Bạn cũng có thể loại trừ nội dung nhất định theo danh mục, thẻ hoặc custom taxonomies. Và tiện lợi hơn, bạn cũng có thể tùy chỉnh thuật toán để kiểm soát mức độ liên quan của nội dung.

Để kiểm soát tốt giao diện các bài viết liên quan của bạn, YARPP cung cấp 2 hình thức hiên thị là có ảnh đại diện bài viết và dạng danh sách. Ngoài ra bạn cũng có thể chỉnh sửa giao diện hiển thị bằng cách sử dụng template mà plugin cung cấp. Tuy nhiên việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức về PHP

Bạn có thể đặt các bài viết liên quan ở bất kỳ đâu mà bạn muốn bằng cách sử dụng shortcode. Một tùy chọn “hay ho” khác là khả năng đưa nội dung liên quan vào RSS của bạn.

Giá cả: 100% miễn phí.

5. Contextual Related Posts

Contextual Related Posts có rất nhiều tính năng hấp dẫn, sẽ thật tuyệt nếu bạn có thói quen mày mò; nhưng cũng có thể khiến bạn cảm thấy hơi choáng ngợp nếu bạn đơn giản chỉ muốn hiển thị nội dung liên quan trên trang web của mình. Trong nhiều tùy chọn đó, bạn sẽ có thể:

 • Chọn nội dung cụ thể cho các bài viết liên quan, bao gồm các custom post type.
 • Loại trừ nội dung theo chuyên mục hoặc tag
 • Kiểm soát số lượng bài viết liên quan hiển thị và cách sắp xếp chúng.
 • Lựa chọn hình ảnh để hiển thị như ảnh đại diện (hoặc tắt ảnh và chỉ hiển thị theo danh sách).
 • Chèn nội dung liên quan vào RSS.

Contextual Related Posts cũng cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn giúp kiểm soát nơi nội dung liên quan của bạn xuất hiện. Bạn có thể xử lý chúng tự động hoặc thủ công bằng cách sử dụng:

 • Block
 • Shortcode
 • Widget

Giống như YARPP, Contextual Related Posts bị cấm bởi 1 số hosting, mặc dù nhà sản xuất cũng đã thực hiện rất tốt việc cải thiện hiệu suất với bộ nhớ đệm.

Giá cả: 100% miễn phí.

6. Thumbnails Related Posts

Plugin Thumbnails Related Posts này khá ổn, cung cấp các tính năng cơ bản để bạn thêm bài viết có liên quan kèm ảnh đại diện một cách dễ dàng, phù hợp với những người có nhu cầu đơn giản và yêu thích sự nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nó không bao gồm nhiều tính năng như một số plugin khác.

Bạn có thể tùy chọn loại nội dung được thêm vào bài viết liên quan với một số giao diện cơ bản. Theo mình đánh giá thì những giao diện này cũng ổn. Đơn giản nhưng hiệu quả.

Bạn có thể để plugin tự chọn chỗ đặt nội dung liên quan. Hoặc tùy chỉnh vị trí bằng cách sử dụng block

Giá cả: hoàn toàn miễn phí.

7. Elementor Pro

Plugin cuối cùng trong danh sách liệt kê xứng đáng là một “bảo vật” vì Elementor Pro không chỉ là một plugin bài viết liên quan, mà còn là một trong những plugin kéo thả phổ biến nhất hiện nay. Và với phiên bản cao cấp, đây cũng là một trong những page builder tốt nhất cho WordPress

Nếu đang sử dụng Elementor Pro để thiết kế giao diện, bạn không cần sử dụng plugin bài viết liên quan nào khác vì Elementor Pro đã bao gồm tính năng này. Bằng cách sử dụng Posts widget, sau đó chuyển Source thành Related, cho phép bạn hiển thị các bài viết có liên quan (hoặc custom post type) theo tác giả hoặc taxonomy (danh mục, thẻ…).

Mặc dù plugin này không phù hợp với tất cả mọi người, nhưng nó vẫn đang hoạt động trên hơn năm triệu trang web.

Giá cả: $49

Những câu hỏi thường gặp về plugin bài viết liên quan

1. Plugin bài viết liên quan có làm chậm trang web không?

Có thể. Các plugin này có thể ngốn nhiều tài nguyên của cơ sở dữ liệu và làm chậm trang web, tùy thuộc vào mức độ tối ưu hóa của plugin. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn một số plugin xử lý tốt hơn trong vấn đề này.

Nếu bạn đang lo lắng về hiệu suất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ từ các bên thứ 3 để phân phát nội dung liên quan và (hoặc) xây dựng chỉ mục để tối ưu hóa hiệu suất. Một số ứng viên bạn nên tham khảo là:

 • Jetpack related posts
 • Related Posts for WordPress
 • Shareaholic

2. Có thể hiển thị các bài viết liên quan mà không cần plugin không?

Có. Mặc định WordPress không có tính năng hiển thị bài viết liên quan.

Có nhiều cách để thêm tính năng này bằng cách sử dụng các đoạn code. Tuy nhiên, phương pháp này có một số nhược điểm sau:

 • Phức tạp
 • Người dùng không có nhiều quyền kiểm soát đối với thuật toán (chỉ cho phép hiển thị các bài viết theo thẻ/ danh mục)
 • Không được tối ưu hóa hiệu suất

Vì những lý do trên, chúng tôi khuyên bạn vẫn nên lựa chọn gắn bó với một plugin.

3. Có phải các plugin bài viết liên quan chỉ hoạt động đối với các bài viết?

Không hề! Hầu hết các plugin này đều hỗ trợ các định dạng nội dung khác nhau, có nghĩa là bạn có thể sử dụng chúng để hiển thị các sản phẩm, đánh giá, bất kỳ thứ gì…

4. Đâu là plugin bài viết liên quan tốt nhất?

Điều này tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý nho nhỏ như sau:

a) Đối với các tuỳ chọn mất phí

Nếu bạn là “fan” của sự đơn giản, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Jetpack vì nó cực kỳ dễ sử dụng và thân thiện với ‘tốc độ‘.

Tuy nhiên, plugin này không cung cấp nhiều tùy chọn. Nếu bạn muốn có nhiều quyền kiểm soát mà không làm ảnh hưởng đến hiệu suất, chúng tôi xin phép đề xuất Related Posts for WordPress. Nó cung cấp cho bạn rất nhiều lựa chọn đối với thuật toán, bố cục…, phù hợp với những người mới bắt đầu. Bạn có thể dùng thử phiên bản miễn phí để xem liệu nó có phù hợp với mình hay không, nhưng hầu hết các tính năng tốt nhất đều có trong phiên bản Pro.

b) Đối với các tùy chọn miễn phí

YARPP và Contextual Related Posts là hai sự lựa chọn tương đối phù hợp nếu bạn muốn tùy chỉnh, trong khi Thumbnails Related Posts lại thích hợp với những ai thích đơn giản.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc tìm kiếm một plugin bài viết liên quan tốt nhất, phù hợp cho nhu cầu của mình, đừng ngần ngại để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và đừng quên đăng ký nhận tài liệu miễn phí khóa học thiết kế website không cần lập trình tại nheoweb.com. Với những kiến thức và kỹ năng được chia sẻ trong khóa học, bạn sẽ có thể tạo ra những trang web đẹp mắt, tối ưu hóa tốc độ và trải nghiệm người dùng, giúp tăng tối đa doanh số cho doanh nghiệp của mình, hoặc tham gia group cộng đồng Elementor – Wordpress [Hỏi – Đáp] để cùng thảo luận các chủ đề về website và công nghệ thông tin nhé. 

Để lại phản hồi

Các bài viết tương tự

Cấu hình WordPress trong phần cài đặt là bước quan trọng đầu tiên khi xây dựng trang web WordPress. Tại...
Giới Thiệu về ThemeForest ThemeForest, là một trang web phân phối sản phẩm công nghệ, đã trở thành lựa chọn...
Trong thời đại số hóa, sự phổ biến của plugin xây dựng trang web Elementor tại Việt Nam đang gia...
Nếu bạn là một chủ sở hữu trang web, bạn cần biết rằng tốc độ của trang web của bạn...

NỘI DUNG CHÍNH

Youtube - Bài học trong tuần

Shopping cart
Start typing to see posts you are looking for.